• ชาอู่หลง (200 กรัม)

Oolong Tea (200 gram)


ชาอู่หลง หรือ อูหลงฉาในภาษาจีนกลาง ตรงกับภาษาอังกฤษว่า black dragon tea นั่นก็คือ ชามังกรดำ

 

ชาอูหลง

ชาอู่หลงเป็นยอดชาอันดับหนึ่งของโลก พื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกจะต้องอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร อากาศเย็นจัด และปลอดจากสารพิษ จึงจะได้ใบชาที่มีคุณภาพ


ชาอู่หลง ซึ่งเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ ล้างพิษ ป้องกันโรค แก้ร้อนในและควบคุมน้ำหนัก ถ้าคุณกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่ การจิบชาอู่หลงสามารถช่วยได้ดี ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์พบว่า ชาอู่หลงช่วยเร่งให้ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันมากขึ้น การดื่มชาอู่หลงยังช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่นและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและป้องกันฟันผุ ทั้งยังทำเป็นน้ำยาบ้วนปากได้ สารชนิดหนึ่งในชาอู่หลงสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียถึง 30% และยับยั้งสารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในช่องปาก ดังนั้น เราจึงเสนอให้ดื่มชาอู่หลงหลังอาหาร เพื่อช่วยให้ลมหายใจและกลิ่นปากสะอาดสดชื่น


นอกจากนี้ ชาอูหลงยังมีประโยชน์อีกหลายประการ เช่น ป้องกันโรคเบาหวาน ป้องกันโรคหอบหืด ป้องกันฟันผุ ช่วยชะลอความชรา ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคหัวใจ เป็นต้น


ในที่นี้จะกล่าวถึงประโยชน์ของชาอูหลงในด้านการต้านมะเร็ง


คือการดื่มชาอู่หลงสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้และกระเพาะอาหาร มะเร็งในปอด มะเร็งในทรวงอกสตรี เพราะ.. ใบชามีสารกลุ่ม -โพลีฟีนอริก ไบโอฟลาโวนอยด์ [Polyphenolics Bioflavonoids]- สารตัวหนึ่งในกลุ่มนี้มีปริมาณมาก และมีฤทธิ์ต่อสุขภาพ คือ EGCG-Epigallocatechin Gallate เป็นสารต่อต้านการเกิด และ การขยายตัวของมะเร็ง โดยทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ [Antioxidant] เข้ายับยั้งและทำลาย สารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารจะทำลายเซลล์สำคัญในร่างกาย และเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง


ชาอูหลงมีสาร EGCG ซึ่งเป็นสารป้องกันการมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน
ชาอูหลง


แม้ชาอูหลงจะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่สำหรับกลุ่มคนบางส่วนอาจจะมีโทษได้เช่นกัน เช่น


1.ผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์จะมีอาการใจเต้นเร็ว มือสั่นอยู่แล้ว การดื่มชาจะทำให้มีอาการเหล่านี้หนักขึ้น


2.หญิงมีครรภ์ ควรงดดื่มเพราะจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์


3.ผู้ป่วยโรคหัวใจ ก็ควรงดดื่ม เพราะคาเฟอีนจะทำให้หัวใจทำงานไม่เป็นปกติ เต้นเร็วขึ้น


4.คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา เพราะชาจะกระตุ้นให้กระเพราะอาหารหลั่งน้ำย่อยมากกว่าปกติ ทำให้อาการอักเสบรุนแรงยิ่งขึ้น


5.การดื่มชาแทนอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร


6.การดื่มชาในปริมาณที่เข้มข้นมากๆจะทำให้เกิดอาการท้องผูก และนอนไม่หลับ


7.ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดมากๆเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร ซึ่งจะมีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคมะเร็ง


8.การดื่มชาอู่หลงมากเกินควรอาจกระทบถึงการดูดซึมวิตามิน บี1 และธาตุเหล็กได้ สรุปคือ ของทุกอย่างมีทั้งคุณทั้งโทษ ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ ต้องมีความเหมาะสม


ชาอู่หลง

   ชาอู่หลง เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมาเป็นระยะเวลานาน มีจุดเด่นตรงมีกลิ่นหอมละมุนชุ่มติดคอ รสชาติเข้มกว่าชาเขียวแต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ ชาอู่หลงในไทยนั้นนิยมผลิตจากชากลุ่มพันธุ์จีน นำมาผ่านกระบวนการกึ่งหมัก ทำให้มีรสชาติ สี กลิ่น แตกต่างจากชาชนิดอื่นๆ จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีรายงานการศึกษาถึงผลดีต่อร่างกายหลายด้าน เช่น พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของหลายโรค ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการสะสมและควบคุมปริมาณไขมันในเลือด ต้านอาการอักเสบและบวม เป็นต้น และจากการที่กรรมวิธีการผลิตชาอู่หลงที่ผ่านกระบวนการกึ่งหมัก ทำให้เกิดสารสำคัญที่เรียกว่า Oolong Tea polymerized-polyphenols หรือ OTPPs ซึ่งพบได้มากในชาอู่หลง นอกเหนือจากคาเฟอีน และสารกลุ่มคาเทชินที่พบเช่นกันในชาเขียว และชาดำ สำหรับ OTPPs เป็นกลุ่มสารโพลีฟีนอลที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจากสารกลุ่มคาทิชินส์อันเนื่องมาจากกระบวนการกึ่งหมักของใบชา โดยมีเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสและความร้อนจากกระบวนการผลิตชาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา สารกลุ่มนี้มีความสำคัญต่อการลดและควบคุมปริมาณไขมันในร่างกาย รวมทั้งส่งผลต่อสี กลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวของชาอู่หลง โดยปริมาณสารจะแตกต่างกันตามระดับของกระบวนการหมัก มักพบอยู่ในช่วง 8-85% ตัวอย่างสารในกลุ่มนี้ได้แก่ไดเมอร์ริกคาเทชินส์ เช่น Oolonghomobisflavan A และ B สารกลุ่มทีเอฟลาวิน (Theaflavins) และ ทีอะรูบิจิน (Thearubigins) ดังแสดงตามรูป
       
       


       โครงสร้างของสารโพลีฟีนอลที่เกิดการพอลิเมอร์ไรเซชั่น (Oolong Tea polymerized-polyphenols ,OTPP) ที่พบมากในชาอู่หลง


       
       ในปัจจุบัน มีงานวิจัยจำนวนมากชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของ OTPPs ในด้านการควบคุมระดับไขมันในร่างกาย พบว่า OTPPs สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวกับการดูดซึมไขมันที่ลำไส้เล็ก นอกจากนี้มีรายงานว่าเมื่อดื่มชาอู่หลงที่อุดมด้วยสาร OTPPs หลังรับประทานอาหารช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เพิ่มการขับไขมันออกทางอุจจาระ และยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โดยมีรายงานพบว่าสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า
       
       ดังนั้น ชาอู่หลงซึ่งอุดมไปด้วยสารกลุ่ม OTPPs นั้นจึงเป็นเครื่องดื่มที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไขมันในโลหิตสูง ตามมาได้อีกด้วย
       
       References : 
       Hara Y., Moriguchi S., Kusumoto A., Nakai M., Toyoda-Ono Y., and Segawa T. (2004). Suppressive effects of oolong tea polyphenol-enriched oolong tea on post prandial serum triglyceride elevation. Japanese Pharmacology and Therapeutics (in Japanese), 32: 335-342.
       Hsu T-F., Kusumoto A., Abe K., Hosoda K., Kiso Y., Wang M-F. and Yamamoto S. (2006). Polyphenol-enriched oolong tea increases fecal lipid excretion, Europeon Journal of Clinical Nutrition, 60: 1330-1336.
       Komatsu T., Nakamori M., Komatsu K., Hosoda K., Okamura M., Toyama K. et.al.(2003). Oolong tea increases energy metabolism in Japanese females. Journal of Investigative Medicine, 50: 170-175.
       Nakai M, Fukui Y, Asami S, Toyoda-Ono Y, Iwashita T, Shibata H et.al. (2005b). Inhibitory effects of oolong tea polyphenols on pancreatic lipase in vitro. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 53: 4593-4598.

ชาอู่หลง

 

สรรพคุณชาอู่หลงนั้นมีมากมายแต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุด เรียกได้ว่าเป็น Key Benefit สรรพคุณชาอู่หลง เห็นจะเป็นเรื่องของการขจัดไขมัน


สรรพคุณชาอู่หลง ชาอู่หลงนั้นขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณมากมาย ในบรรดาชาหลากหลายชนิดชาอู่หลงมีสรรพคุณที่โดดเด่นกว่าใคร ชาอู่หลงขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยในการดูดซึมไขมันและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้สรรพคุณชาอู่หลงยังช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ


โรคหัวใจและหลอดเลือด

ลดอาการปวดบวมอักเสบ

ลดคลอเลสเตอรอล

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งและการแก่ก่อนวัย

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

นักโภชนาการจากนานาประเทศต่างศึกษาสรรพคุณของชาอู่หลง ยกตัวอย่างเช่นนักวิจัยสหรัฐฯ ตีพิมพ์บทความในวารสาร Journal of Nutrition กล่าวถึงชาอู่หลงเป็นตัวล้างพิษ สามารถกำจัดล้างอนุมูลอิสระซึ่งทำลายดีเอ็นเอในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าชายังสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้ถึง 4% และลดไขมันเลวลงได้ 8% จึงเป็นที่มาว่าทำไมชาอู่หลงจึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจลงได้


นอกเหนือจากสารคาเทชิน(Catechin) ที่มีอยู่ในชาอู่หลงและชาทุกประเภทแล้ว กระบวนผลิตชาอู่หลงซึ่งใช้การหมักเพียงบางส่วน ทำให้เกิดสารพิเศษที่เรียกว่า OTPPs หรือ Oolong Tea Polymerized-Polyphenols ซึ่งพบเฉพาะในชาอู่หลง OTPPs เป็นกลุ่มสารโพลีฟีนอล โดยเปลี่ยนแปลงมาจากสารคาเทชิน จากการหมักตัวของใบชา OTPPs เป็นพระเอกโดดเด่นในเรื่องของการลดและควบคุมปริมาณไขมัน โดบยับยั้งการทำงานเอนไซม์ไลเปสซึ่งเป็นเอนไซม์ดูดซึมไขมันในลำไส้เล็ก ทำให้ลดการดูดซึมไขมันลง


การศึกษาวิจัยยังพบว่าอู่หลงที่มีสาร OTPPs กลุ่มตัวอย่างดื่มหลังจากรับประทานอาหารแล้วสามารถช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ได้ดีกว่าชาอื่นๆ และช่วยการขับไล่ไขมันออกทางอุจจาระ ของเรียกได้ว่าเป็นตัวดักจับและกำจัดไขมันตัวฉกรรจ์เลยทีเดียว นอกจากนี้ OTTPs ยังทำให้เกิดสี และกลิ่นเฉพาะของชาอู่หลงซึ่งหอมหวลและมีรสชาติที่ลุ่มลึกกว่าชาชนิดอื่นๆ


เห็นสรรพคุณชาอู่หลงอย่างนี้แล้ว บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดชา ต้องชาอู่หลง นอกจากจะได้ผ่อนคลายไปกับรสชาติและกลิ่นหอมของชาแล้ว ชาอู่หลงยังดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องของการกำจัดไขมันและการควบคุมน้ำหนัก แล้วคุณล่ะเริ่มดื่มชาอู่หลงกันหรือยัง?


   *ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ขอขอบคุณข้อมูล บ้านชาไฮท์แลนด์

เขียนรีวิว

โปรด เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อทำการรีวิว

ชาอู่หลง (200 กรัม)

  • 80.00 บาท


คำค้นหา: ของฝาก, ของฝากจากเชียงราย, ขาอูหลงเชียงราย, ชา, ชาอูหลง, ชาอูหลงเกรดเอ, ร้านแหนมนันทวัน