ข้าวซอยตัด นันทวัน รสน้ำผึ้ง (230 กรัม)


ข้าวซอยตัด (Sachima) 

เป็นอาหารที่เรียบง่าย เดิมทีเป็นอาหารว่างของเผ่าแมนจู มีความหมายเดิมในภาษาแมนจูแปลว่า "นมหมาชุบน้ำตาล"

วิธีการทำโดยการนำเอาเส้นหมื่ไปทอดจนสุก แล้วชุบด้วยน้ำตาล

    มีเรื่องเล่าอยู่ว่าเมื่อก่อนในสมัยราขวงศ์ชิง มีแม่ทัพอยู่องค์นึง ท่านชอบขี่ม้าล่าสัตว์มาก และก่อนออกล่าสัตว์ทุกครั้งจะต้องทานของว่างก่อน โดยของว่างที่ทานนั้นต้องไม่ซ้ำกับที่เคยทาน

ด้วย มีอยู่วันนึงก่อนออกล่าสัตว์ ท่านได้สั่งคนครัวท่านให้ทำของว่างที่น่าสนใจมาให้ทาน ไม่เช่นนั้นจะไล่คนครัวกลับบ้านไปทำนา เมื่อครั้งพ่อครัวลงมือทำอาหารก็งุนงงคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร

ดี พอทำอาหารว่างที่ทำด้วยไข่ไปทอดจนเละ ท่านแม่ทัพก็รีบเร่งให้นำไปเสิร์ฟ ด้วยความตั้งตัวไม่ถูกพ่อครัวจึงตะโกนออกมาว่า"(ไอ้คนขี่ม้าไปตายไป!) แล้วจึงรีบนำไปเสิร์ฟ ครั้งเมื่อท่าน

แม่ทัพได้ทานปรากฎว่าท่านชอบใจขนมหวานนี้มาก จึงถามพ่อครัวว่าขนมนี้ชื่ออะไร พ่อครัวจึงตอบว่าชื่อ sachima ด้วยเหตุนี้ข้าวซอยตัดจึงถูกเรียกว่า sachima ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

    

ผลิตภัณฑ์ ข้าวซอยตัด

ข้าวซอยตัด คือ ขนมชนิดหนึ่งที่ได้จากการนำแป้งสาลี ไข่ไก่ และน้ำ มานวดผสมให้เหนียว ตัดเป็นเส้น นำไปทอดให้กรอบ คลุกกับส่วนผสมของน้ำ น้ำตาล หรือน้ำผึ้ง

และแบะแซที่เคี่ยวจนเหนียวพอเหมาะ อัดใส่พิมพ์แล้วตัดเป็นชิ้นหรือทำเป็นรูปร่างตามต้องการ อาจตกแต่งหน้าด้วยส่วนประกอบต่างๆ เช่น งา หรือลูกเกด มีรสชาติหอม หวาน มัน

ข้าวซอยตัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นิยมแพร่หลายในจังหวัดภาคเหนือ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนในราชสำนัก ปัจจุบัน ข้าวซอยตัด นับเป็นสินค้าของฝากอย่างหนึ่งที่หาซื้อได้

ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในภาคเหนือ และเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นสินค้าของฝากที่สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 2-3 เดือน ซึ่งแตกต่างจากของฝากชื่อดังทั่วไปของภาคเหนือ

เช่น ไส่อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ที่มีวันหมดอายุสั้นกว่ามาก


ประวัติความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ ข้าวซอยตัด 

            “ข้าวซอยตัด” เป็นขนมดั้งเดิมชนิดหนึ่งในท้องถิ่นของภาคเหนือ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างมากนัก เนื่องจากข้าวซอยตัดมีรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างล้าสมัย ไม่น่าดึงดูด

จึงไม่เหมาะที่จะซื้อไปเป็นของฝากเหมือนกับสินค้าท้องถิ่นชนิดอื่นของทางภาคเหนือ

เขียนรีวิว

โปรด เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อทำการรีวิว

ข้าวซอยตัด นันทวัน รสน้ำผึ้ง (230 กรัม)

  • 35.00 บาท


คำค้นหา: ข้าวซอยตัด นันทวัน รสน้ำผึ้ง