• ถั่วเน่าแผ่น นันทวัน (100 กรัม) 3 ถุง

ถั่วเน่าแผ่น นันทวัน (100 กรัม) 3 ถุง


ถั่วเน่า ถั่วเน่าแผ่น อาหารแห่งวิถีชีวิตล้านนา  

ถั่วเน่า  เป็นเครื่องปรุงสำคัญในอาหารเมืองของทางภาคเหนือทำจากการหมักถั่วเหลืองที่ผ่านการต้มสุกด้วยจุลินทรีย์จากธรรมชาติ ปรุงรสชาติ

ด้วยเกลือและพริกย่างป่นทิ้งไว้ 2-3 วันจนมีกลิ่นเฉพาะ และรสชาติออกเค็ม ทางเหนือใช้แทนกะปิ  การนำถั่วเน่าที่ผ่านจากการหมักโดยถั่วที่

เริ่มเปื่อยยุ่ย เรียกว่า “ถั่วเน่าซา” นำไปคั่วหรือผัดใส่ไข่และหอมแดง  แต่ถ้านำ ถั่วเน่าซา มาโขลกหรือบดให้ละเอียดจนกลายเป็นสีไข่ไก่แล้ว

นิยมนำมาห่อใบตองปิ้งจะเรียก “ถั่วเน่าเมอะ” และถ้านำ “ถั่วเน่าเมอะ” มาทำเป็นแผ่นวงกลมตากแห้งแล้วเป็นสีน้ำตาล ก็จะเรียก “ถั่วเน่าแข็บ ”

ก่อนทานจะต้องนำไปผิงไฟให้กรอบเหลืองนิดนึงแล้วมีกลิ่นหอมเฉพาะจากนั้นถึงนำมาทานได้  ถั่วเน่าแข็บสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

ปัจจุบันถั่วเน่าแข็บยังมีการนำมาแปรรูปสู่ “ถั่วเน่าผง” เพื่อความสะดวกในการปรุงรสของอาหารอีกด้วยถั่วเน่า นำมาเป็นเครื่องปรุงหรือทำแปรรูป

ทำกับอาหารพื้นเมืองได้หลายอย่าง เช่น ใส่ในน้ำพริกสำหรับขนมจีนน้ำเงี้ยว  น้ำพริกอ่อง และอาหารพื้นเมืองอื่น ๆ ถั่วเน่าถือเป็นอาหารพื้นเมือง

ที่พัฒนามาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาแปรรูปรับประทานกันในครอบครัว ญาติพี่น้อง

ถ้าทำเยอะก็สามารถแบ่งขายได้  ที่สำคัญ ถั่วเน่า  ถึงแม้จะเป็นอาหารพื้นเมืองธรรมดาแต่หากพิจารณาแล้วเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

จากโปรตีนที่ได้จากถั่ว เป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ  เห็นไหมว่า ของกินบ้านเรามีคุณค่าในราคาไม่แพงเลยทีเดียว


ทำไมถึงเรียกว่า “ถั่วเน่า”  บางคนนึกว่าถั่วมันเน่าแล้วหรือเปล่า ?

เป็นการเรียกกลิ่นเฉพาะที่มาจากกระบวนการหมัก คล้ายหน่อไม้ดอง หรือปลาร้าภาคอีสานมันเหมือนจะมีกลิ่นเหม็นแต่จริง ๆ มันเป็นกลิ่นธรรมชาติ

 

จากการหมักนั่นเองแต่พอทานแล้วอร่อยอย่างบอกใครเชียว***


*ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เขียนรีวิว

โปรด เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อทำการรีวิว

ถั่วเน่าแผ่น นันทวัน (100 กรัม) 3 ถุง

  • 135.00 บาท


คำค้นหา: ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ของฝากจากเชียงราย, ถั่วเน่า, ถั่วเน่าป่น, ถั่วเน่าแคบ, ถั่วเน่าแผ่น, นันทวัน, น้ำพริกถั่วเน่า, อาหารเหนือ