รู้จักแหนมนันทวัน


กว่าจะมาถึงวันนี้ของ "แหนมนันทวัน"          โรงงานแหนมนันทวัน ตั้งขึ้น ณ เลขที่ 48 หมู่ 2 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นโรงงานผลิต และจำหน่ายแหนม แคบหมู ในนาม "แหนมนันทวัน" ผลิตภัณฑ์หลัก คือ แหนมห่อใบตอง แหนมหม้อ แหนมซี่โครง แหนมบรรจุหลอดพลาสติก และแคบหมู

 

     ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2515 ดำเนินงานโดย นายก๋องคำ นางนา ยี่สุภา เริ่มผลิตแหนมครั้งละ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการผลิตแบบภูมิปัญญาชาวบ้านทุกขั้นตอน การผลิตในขณะนั้นต้องทำด้วยมือทั้งหมด โดยเริ่มหาซื้อเนื้อหมูสดๆ คัดเลือกเฉพาะเนื้อส่วนก้น เพราะเนื้อหมูจะเหนียว เกาะตัวกันดี โดยนำมาลาบ (สับ) ให้ละเอียดใส่หนังหมูซอย และคลุกเคล้าเครื่องปรุง ได้ที่แล้วนำออกขายสู่ตลาด ต่อมาแหนมขายดีขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องเพิ่มจำนวนการผลิตมากข้น เราจึงปรับปรุงขยายเป็นโรงงาน ให้ได้มาตรฐาน GMP

 

     ปัจจุบันโรงงานแหนมนันทวัน มีพนักงานที่มีคุณภาพ โดยการชักชวนบุคคลในชุมชนมาร่วมทำด้วย และมีเครื่องจักรในการผลิตที่ทันสมัย สะอาด เพื่อผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพ มีความซื่อสัตย์ไม่เคยเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยการลดจำนวน และคุณภาพของเนื้อหมู หรือเพิ่มหนังหมูและข้าว เพื่อให้ได้ปริมาณมากๆ แม้ในภาวะเนื้อหมูขึ้นราคา แหนมนันทวัน ยังคงรักษาสูตรต่างๆ ไว้คงเดิม เพื่อรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ดีที่สุด จนได้รับรางวัลสินค้าโอทอป 4 ดาว ดีเด่นระดับประเทศ

 

     ทุกวันที่โรงงาน เราจะเริ่มทำแหนมประมาณ 8 โมงเช้า โดยเตรียมหนังหมูไว้ก่อน จากนั้นจึงนำเนื้อหมูกับข้าเหนียวสุก เกลือ กระเทียมมาผสม คลุกเคล้ากัน ตามสูตรของเรา ซึ่งแหนมนั้นถ้าจะรับประทานให้อร่อย ต้องทิ้งไว้ 3 วัน จึงจะมีรสเปรี้ยว หากรับประทานขณะไม่เปรี้ยว ก็จะออกรสเค็มนิดๆ

 

     ต่อมาในปี 2537 ทางผู้ประกอบการได้มาซื้อที่ดินพร้อมตึก เลขที่ 68/4 หมู่ 2 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย อยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง ปากทางไปแม่ยาว (ถ้ามาจาก อ.เมือง ผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ข้ามสะพานแม่น้ำกก ถึงสี่แยกไฟแดง ร้านจะอยู่ซ้ายมือ) โดยจัดให้สถานที่แห่งนี้เป็นร้านขายของฝากจากเชียงราย ผลิตและจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง โดยนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายมากมาย ได้แก่ แหนม แคบหมู และสินค้าของฝากผลิตภัณฑ์สินค้าโอท๊อป (OTOP) ที่ขึ้นชื่อของ จ.เชียงราย เช่น กาแฟสดดอยช้าง ชาดอยแม่สลอง กาละแม ข้าวซอยตัด กล้วยเบรคแตก รถด่วยเชียงราย น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว เห็ดหอมสด ฯลฯ

 

     ในปี พ.ศ. 2548 ทางร้านได้เล็งเห็นถึงการมีเวปไซด์ เพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ โดยมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เรามีจำหน่าย โดยใช้ชื่อ www.namnuntawan.com เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจ สามารถสั่งซื้อแหนมทางอินเตอร์เน็ต และสามารถเลือกชมสินค้าของเรา ได้อย่างสะดวกขึ้น

 

     ซึ่ง ณ เวลานี้ แหนมนันทวัน เป็นที่รู้จักกันทั่วไป ทั้งใน จ.เชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม แหนมนันทวันก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของแหนมเมืองเหนือไปตราบนานเท่านาน ด้วยการคงคุณภาพการผลิต และเลือกหาวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาผลิตให้ลูกค้า ได้บริโภคสินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน และปลอดภัย

ของฝากจากเชียงราย,แหนม,แคบหมู,รถด่วน