เห็ดเผาะอร่อยและมีประโยชน์


เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบนั้น ทั่วโลกเขาถือว่าเป็นยาที่หายากและดีมากๆ มีหลายประเทศใช้เห็ดเผาะเป็นยากระตุ้นการหลั่งเอ็นไซม์ย่อยแป้งและน้ำตาล พูดง่ายๆก็คือ ไปเสริมและบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรงและหลั่งอินซูลินมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำไปสู่ขบวนการใช้น้ำตาลในร่างกายได้ดีขึ้น หรือพูดให้ตรงก็คือ ในหลายประเทศ เช่น อินเดีย เนปาล หลายประเทศในแอฟริกา เขาใช้เห็ดเผาะ เป็นยาที่สำคัญในการรักษาโรคเบาหวาน ดังนั้น เวลาเขาเจอเห็ดเผาะ จะจะทำการถนอมเห็ดเผาะด้วยการลวกน้ำร้อนเพื่อยับยั้งเอ็นไซม์เสียก่อน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นชั้นแช่แข็ง เพื่อใช้สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานทานเป็นประจำ สามารถที่จะช่วยรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี โดยใหม่ๆ ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานอย่างรุนแรงและไตเริ่มเสื่อม ควรทานเห็ดเผาะร่วมกับยาควบคุมน้ำตาล แต่พอน้ำตาลสามารถควบคุมได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยา แต่ให้ทานเห็ดเผาะแทนเป็นประจำ วันละดอก สองดอกก็พอ อย่างไรก็ตาม สารที่มีคุณสมบัติเป็นยาในตัวเห็ดเผาะนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสารโมเลกุลใหญ่ ร่างกายไม่สามารถนำเอาไปใช้ได้โดยตรง นอกจากเชื้อจุลินทรีย์ในระบบย่อยทำการย่อยเสียก่อน ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่า ร่างกายเรามีจุลินทรีย์พวกนี้เพียงพอหรือไม่ ควรนำเอาเห้ดเผาะมาผ่านขบวนการหมักเสียก่อนจะดีกว่า


อนึ่ง บ้านเราส่วนใหญ่ นิยมทานเห็ดเผาะกันเพราะมันอร่อย แต่จริงๆแล้ว เห็ดเผาะ มีคุณค่าและสรรพคุณที่มากกว่าความอร่อย ชนิดที่บางท่านอาจจะไม่รู้ว่า เห็ดเผาะนั้นเป็นยาที่สุดยอดชนิดหนึ่ง นอกจากใช้รักษาโรคเบาหวานได้โดยตรงแล้ว เห็ดเผาะยังมีสรรพคุณดังนี้(ขอบคุณ คุณทรงศักดิ์ วงศ์กาฬสินธุ์ ที่รวบรวมสรรพคุณเห็ดเผาะมาให้) สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดเผาะ

- ช่วยในการบำรุงร่างกายให้ร่างกายแข็งแรง

- ช่วยรักษาอาการช้ำใน

- ช่วยป้องกันโรควัณโรค

- ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งได้ดี

- ช่วยในการสมานแผลและผิวให้เรียบเนียน

- ช่วยในการลดอาการบวมหรืออักเสบ

- ช่วยแก้อาการร้อนใน และแก้ไข้

- ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว หยุดไหลได้ง่ายขึ้น

- ช่วยบรรเทาอาการคันตามนิ้วมือหรือนิ้วเท้า


อย่าลืมน๊ะครับว่า เห็ดเผาะสามารถเผาะขึ้นมาได้ โดยอาศัยต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ ซึ่งจะอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน เช่น ไม้ยาง ไม้เต็งรัง เป็นต้น แล้วผมจะเอาเรื่องการเพาะเห็ดเผาะมาเล่าให้ฟังทีหลัง

ช่วงนี้ฝนเริ่มตกใหม่ๆ เห็ดเผาะยังแพงอยู่ หากจะเก็บไว้ทานเป็นยา รออีกหน่อย รอให้ฝนมาเยอะๆก่อน ป่านนั้นราคาเห็ดเผาะจะถูกลงมาก ใครที่เป็นเบาหวาน เตรียมเก็บตุนไว้เน้อ ดีกว่ากินยาเบาหวานแน่ๆ

‪#‎Cr‬ Lanna Gourmet