ประโยชน์ชาอู่หลง

สวัสดีครับผม วันนี้ ก็มาพบกับความรุ้ใหม่ๆ และมีประโยชน์กันอีกแล้วน่ะครับ วันนี้ผมขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของชากันครับ ปกติผมเป็นคนที่ชื่นชอบการดื่มชาอยุ๋แล้วครับ เพราะชื่นชอบรสชาติและกลิ่นของใบชาครับ แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย โดยเฉพาะชาอู่หลงครับชอบมากที่สุด วันนี้เลยจะมานำเสนอประโยชน์เกี่ยวกับชา อู่หลง ตัวนี้กันครับ

สรรพคุณชาอู่หลงนั้นมีมากมายแต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุด เรียกได้ว่าเป็น Key Benefit สรรพคุณชาอู่หลง เห็นจะเป็นเรื่องของการขจัดไขมัน

สรรพคุณชาอู่หลง ชาอู่หลงนั้นขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณมากมาย ในบรรดาชาหลากหลายชนิดชาอู่หลงมีสรรพคุณที่โดดเด่นกว่าใคร ชาอู่หลงขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยในการดูดซึมไขมันและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้สรรพคุณชาอู่หลงยังช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ


โรคหัวใจและหลอดเลือด

ลดอาการปวดบวมอักเสบ

ลดคลอเลสเตอรอล

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งและการแก่ก่อนวัย

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

นักโภชนาการจากนานาประเทศต่างศึกษาสรรพคุณของชาอู่หลง ยกตัวอย่างเช่นนักวิจัยสหรัฐฯ ตีพิมพ์บทความในวารสาร Journal of Nutrition กล่าวถึงชาอู่หลงเป็นตัวล้างพิษ สามารถกำจัดล้างอนุมูลอิสระซึ่งทำลายดีเอ็นเอในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าชายังสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้ถึง 4% และลดไขมันเลวลงได้ 8% จึงเป็นที่มาว่าทำไมชาอู่หลงจึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจลงได้


นอกเหนือจากสารคาเทชิน(Catechin) ที่มีอยู่ในชาอู่หลงและชาทุกประเภทแล้ว กระบวนผลิตชาอู่หลงซึ่งใช้การหมักเพียงบางส่วน ทำให้เกิดสารพิเศษที่เรียกว่า OTPPs หรือ Oolong Tea Polymerized-Polyphenols ซึ่งพบเฉพาะในชาอู่หลง OTPPs เป็นกลุ่มสารโพลีฟีนอล โดยเปลี่ยนแปลงมาจากสารคาเทชิน จากการหมักตัวของใบชา OTPPs เป็นพระเอกโดดเด่นในเรื่องของการลดและควบคุมปริมาณไขมัน โดบยับยั้งการทำงานเอนไซม์ไลเปสซึ่งเป็นเอนไซม์ดูดซึมไขมันในลำไส้เล็ก ทำให้ลดการดูดซึมไขมันลง


การศึกษาวิจัยยังพบว่าอู่หลงที่มีสาร OTPPs กลุ่มตัวอย่างดื่มหลังจากรับประทานอาหารแล้วสามารถช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ได้ดีกว่าชาอื่นๆ และช่วยการขับไล่ไขมันออกทางอุจจาระ ของเรียกได้ว่าเป็นตัวดักจับและกำจัดไขมันตัวฉกรรจ์เลยทีเดียว นอกจากนี้ OTTPs ยังทำให้เกิดสี และกลิ่นเฉพาะของชาอู่หลงซึ่งหอมหวลและมีรสชาติที่ลุ่มลึกกว่าชาชนิดอื่นๆ


เห็นสรรพคุณชาอู่หลงอย่างนี้แล้ว บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดชา ต้องชาอู่หลง นอกจากจะได้ผ่อนคลายไปกับรสชาติและกลิ่นหอมของชาแล้ว ชาอู่หลงยังดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องของการกำจัดไขมันและการควบคุมน้ำหนัก แล้วคุณล่ะเริ่มดื่มชาอู่หลงกันหรือยัง?


ขอขอบคุณข้อมูล บ้านชาไฮท์แลนด์