Blog

มะแขว่น เครื่องปรุงรสแบบไทยๆ เผ็ดร้อน พร้อมสรรพคุณมากมาย

29/11/2016

มะแขว่น เครื่องปรุงรสแบบไทยๆ เผ็ดร้อน พร้อมสรรพคุณมากมาย

มะแขว่น พันธุ์ไม้ชนิดนี้มีเขตการกระจายพันธุ์ในประเทศไทยทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยจะพบขึ้นอยู่ตามป่าดิบบนพื้นที่ระดับต่ำไปจนถึงสูงจากระดับน้ำทะเล 500 เมตร ในต่างประเทศพบที่ อินเดีย พม่า ภูมิภาคอินโดจีน และมาเลเซีย มีชื่อเรียกอีกคือ กำจัด, กำจัดต้น, มะข่วง, หมักขวง และพริกหอม โดยจัดเป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดที่มีสรรพคุณมากมาย ทางเหนือนิยมน้ำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร เพราะให้ความเผ็ดร้อนแบบพริกไทย น้ำพริกลาบ

25/11/2016


สวัสดีครับ วันนี้ เรามารู้จักพริกลาบกันครับ พริกลาบเป็นอาหารเหนือ ไม่ใช่ไว้ทำลาบแต่อย่างใด

น้ำพริกลาบ

ตัวเนื้อน้ำพริกไม่ได้เป็นน้ำๆเหมือนชื่อแต่อย่างใด น้ำพริกลาบเป็นการนำเครื่องเทศหลายๆชนิดมาตำให้เข้ากัน คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมๆแล้วจะเป็นลักษณะคล้ายๆกัน น้ำพริกลาบ สามารถแปลงร่างผสมผสานแตกไปได้หลากหลายเมนู  


มารู้จักน้ำปูกันดีกว่าครับ

25/11/2016


สวัสดีครับ วันนี้ เรามารู้จักกับน้ำปู น้ำปู๋ ซึ่งเป็นอาหารสุดแซ่บของภาคเหนือและอีสานกันครับ 

น้ำปู๋หรือว่าปูนี่แหละครับ เป็นปูน้ำจืด

ตอนเป็นเด็กก็เคยไปเก็บปูตามท้องนานี่แหละครับ

ตอนที่ข้าวกำลังขึ้นงอกงามดี เจ้าปูเนี่ยมันจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของต้นข้าว

เพราะมันอาจจะกัดกินข้าวได้ วิธีการหนึ่งที่ดีก็คือการกำจัดปู แล้วเอามันมากินซะ 


แนะนำสินค้าในร้านแหนมนันทวัน

05/10/2016


ร้านของเราได้รวบรวมสินค้าที่อร่อย หาทานยากและเป็นที่นิยมจากทั่วประเทศ มาจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าทุกท่าน สินค้าบางอย่างอาจจะหาไม่ได้ตามร้านค้าทั่วไป ร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า เราจัดหามาเพื่อลูกค้าร้านแหนมนันทวันโดยเฉพาะค่ะ

เห็ดเผาะกระป๋องพร้อมทาน พร้อมทั้งประโยชน์และสรรพคุณ

21/09/2016

สวัสดีครับ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเห็ดเผาะมาฝากครับ เพราะปัจจุบันความนิยมในการทานเห็ดเผาะมีมากขึ้น เราจึงมีเห็ดเผาะในรูปแบบกระป๋องมาให้ลองทานกันดูครับ 

สำหรับเห็ดที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยของเรานั้นถือว่ามีอยู่หลายสายพันธุ์เลยทีเดียว อย่างเช่น เห็ดเผาะ หรือที่เรียกกันว่าเห็ดถอบ ก็เป็นหนึ่งในเห็ดที่เป็นของไทยเรา ซึ่งมีคุณค่าและรสชาติที่อร่อย และที่ได้ชื่อว่าเห็ดเผาะ ก็เนื่องจากเวลาเคี้ยวเห็ดชนิดนี้แล้วจะมีความมัน กรอบ ส่วนภายในของเห็ดจะกลวง เมื่อเคี้ยวแล้วจะเกิดเสียงดังเผาะเสมอจึงทำให้เรียกกันว่าเห็ดเผาะ


น้ำพริกน้ำปู๋

07/09/2016

เมนูอาหารพริกน้ำปู 
หรือที่ชาวเหนือรู้จักกันดีว่าพริก
น้ำปู๋ นั่นเองค่ะ ถ้าหากไม่ใช่ชาวเหนือแท้ๆ น้อยคนนักที่จะรู้จัก น้ำพริกที่หาทานได้ไม่ง่ายในเมืองกรุง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความอร่อยของน้ำพริกชนิดนี้ ขอบอกเลยว่าก็ไม่แพ้น้ำพริกอีกหลายชนิดที่นิยมบริโภคกันเลยค่ะมาทำความรู้จักกับน้ำพริกน้ำปู๋ กันก่อนดีกว่านะคะ


สูตรและวิธีทำข้าวซอย

07/09/2016

ข้าวซอยไก่อาหารดังภาคเหนือ หากินที่อร่อยๆยากมากค่ะ ดังนั้นหาสูตรทำกินเองซะเลยดีกว่า ชอบกินเนื้อไก่แบบไม่มีกระดูกก็เลือกใส่เนื้ออกไก่ลงไป ไม่มีกระดูกคอยขัดใจแล้วยังไม่อ้วนด้วยค่ะ แล้วเครื่องของข้าวซอยอาจจะดูเยอะไปสักหน่อย ถ้าจะทำก็เตรียมวัตถุดิบดีๆนะคะสูตรการทำน้ำเงี้ยวไว้ทานกับขนมจีน

07/09/2016

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นน้ำแกงที่รับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว


วันนี้ เราเอารุปอาหารเหนือน่าอร่อยมาฝากกันค่ะ

07/09/2016


วันนี้ เราเอารุปอาหารเหนือน่าอร่อยมาฝากกันค่ะ มีทั้งผักกาดจอ,แกงฮังเล,แกงฟักทอง,แกงผักกาดใส่ไก่ และอื่นๆอีก ลองมาชมความน่ากินกันได้เลยค่ะสูตรการทำพริกแกงเผ็ด

07/09/2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ทางร้านแหนมนันทวันเรามีสูตรพริกแกงเผ็ดมานำเสนอสำหรับ เพื่อนๆที่ต้องการทำทานเอง หรือไม่ก็สามารถสั่งซื้อ พริกแกงเผ็ดกับเราได้ง่ายๆ เลยค่ะ มาลองดูกันค่ะ ว่าพริกแกงเผ็ดมีสูตรและวิธีทำยังงัยกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะแสดงผลตั้งแต่ 1 ถึง 10 รายการ จากทั้งหมด 12 รายการ (จำนวน 2 หน้า)